Tìm hiểu sự thật về nghi vấn mật ong nhiễm thuốc trừ sâu và giải pháp

0

Mật ong là nguyên liệu tuyệt vời giúp tạo lên hương vị và màu sắc cho món ăn. Bên cạnh đó, có rất nhiều tài liệu y học đã cho thấy tác dụng quý giá của mật ong trong việc phòng và điều trị bệnh. Tuy nhiên, vẫn có những ý kiến cho rằng mật ong bị nhiễm thuốc trừ sâu. Vậy thực hư chuyện này là như thế nào ? Và đâu là giải pháp để khách hàng mua được mật ong an toàn ?

sự thật mật ong nhiễm thuốc trừ sâu

1. Khách hàng không nên lo lắng thái quá về nghi vấn mật ong bị nhiễm thuốc trừ sâu.

Ong cũng giống như các loại côn trùng khác, rất dễ bị nhiễm độc và chết bởi thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, cũng tuỳ thuộc vào dư lượng thuốc trên hoa mà ong lấy mật. Nếu ong thợ hút mật ở cây mới phun thuốc thì nguy cơ ong nhiễm độc rất cao. Khi đó, thuốc độc ngấm vào túi mật khiến con ong chết ngay hoặc trên đường bay về tổ. Vì thế, không thể làm thành mật ong.

Ngay cả, ấu trùng ong ăn mật ong & phấn hoa bị nhiễm độc mang về tổ cũng bị ảnh hưởng. Khi đó, ấu trùng ong và ong non sẽ bị suy yếu và chết dần. Đàn ong sẽ không đủ quan để làm mật, vì thế người nuôi không thể khai thác mật.

Với những bông hoa có tồn dư thuốc trừ sâu ở mức thấp, khi ong hút mật hoa thì có thể bị nhiễm vào. Tuy nhiên, mức độ tồn dư thuốc không cao, vẫn nằm trong ngưỡng an toàn cho sức khoẻ.

hoa cây ăn trái

Ong hút mật từ hoa của cây ăn trái dễ có nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu.

Ong đi lấy mật nếu bị dính thuốc trừ sâu có thể dẫn tới chết cả đàn ong. Điều này gây ra thiệt hại rất lớn cho người nuôi, không dại gì mà họ để mật ong bị nhiễm thuốc trừ sâu.

2. Những loại hoa mà ong lấy mật dễ bị nhiễm thuốc trừ sâu.

Ở Việt Nam, người nuôi ong lấy mật thường di chuyển đàn ong của mình tới vùng có nhiều hoa nở để khai thác mật. Mật ong chủ yếu được ong làm ra từ hoa của cây ăn trái, hoa cỏ tự nhiên và cây công nghiệp…

Đa phần các loại cây ăn trái, khi hoa nở người ta thường phun thuốc trừ sâu, thuốc đậu trái rất nhiều. Nếu ong thợ hút phải mật hoa ở thời điểm này sẽ gây thiệt hại cho cả đàn ong. Vì thế khi muốn đánh mật hoa Nhãn, Vải, Xoài… người nuôi ong phải rất cẩn trọng. Và mật ong khai thác từ hoa cây ăn trái thường chứa dư lượng thuốc trừ sâu cao hơn các loài hoa khác.

hoa cỏ tự nhiên

Hoa cỏ tự nhiên cho ra loại mật ong ngon và an toàn cho sức khoẻ.

3. Các loại mật ong an toàn cho sức khoẻ.

Các loại hoa cỏ dại như hoa bạc hà, hoa cộng sản… thường cho mật đặc sánh, màu sắc tươi sáng và có hương thơm đặc trưng. Những loài hoa này thường mọc tập chung ở đồi núi, ven rừng… không phun thuốc trừ sâu. Do đó, cho ra loại mật ong sạch và an toàn cho sức khoẻ.

hoa cà phê

Bên cạnh đó, cà phê cũng là loại cây dùng rất ít thuốc bảo vệ thực vật. Khi hoa nở, hầu như không sử dụng mà người trồng thường sử dụng trong giai đoạn ra quả, cây bị rệp, nám… Mật ong hoa cà phê được xem là loại mật nguyên chất nhất, màu tươi sáng và rất đậm đặc…

Những loại cây công nghiệp cho mật lá như cao su, keo, tràm… tuy cho mật màu sẫm, dễ kết tinh đường nhưng rất an toàn cho sức khoẻ. Hầu hư không tồn tại dư lượng thuốc trừ sâu. Do đó, loại mật này thường được các công ty mua về chế biến để xuất khẩu.

mat-ong-hoa-cafe-2018

Mật ong từ xa xưa đã là món ăn, vị thuốc quý từ nhiên nhiên mà nhiều người sử dụng. Tác dụng tuyệt vời của mật ong tới sức khoẻ và làm đẹp là không bàn cãi. Điều quan trọng nhất là chọn mua được loại mật ong chất lượng, an toàn cho sức khoẻ.

Khách hàng có nhu cầu đặt mua mật ong sạch, chất lượng tốt tại Hà Nội vui lòng liên hệ Hotline: 0989.296.850. Mật Ong Tây NguyênTrang trại ong tại DakLak, chuyên cung cấp mật ong nguyên chất, phấn hoa ong chất lượng cao, an toàn với sức khoẻ.