Khám phá sự thú vị về mùa hoa cộng sản ở Tây Nguyên

0

Cây cộng sản hay còn gọi là cỏ Lào, cỏ Việt Minh, cây bớp bớp, cây yên bạch…. có tên khoa học là Chromolaena odorata hoặc Eupatorium odoratum. Đây là loài thực vật nhiệt đới bản địa ở vùng Bắc Mỹ và Caribê sau đó phát tán nhanh chóng sang vùng nhiệt đới ở châu Á, Tây Phi…

mùa hoa cộng sản nở

Mãi đến năm 1935 các nhà thực vật học mới ghi nhận cây cỏ Lào ở Việt Nam. Do xuất hiện cùng lúc với phong trào cộng sản nên còn được gọi là cây cộng sản. Cỏ Lào là cây dược liệu quý có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, tiêu độc và cầm máu tốt, trong chiến tranh được bộ đội ta sử dụng nhiều.

hoa cỏ nào nở vào tháng mấy

Theo kinh nghiệm dân gian, cỏ Lào được dùng để điều trị nhiều căn bệnh như: Viêm đại tràng, lỵ cấp tính, ghẻ lở, chống viêm, giúp cầm máu và làm lành vết thương…

Theo một số nghiên cứu trên bệnh nhân bỏng có sử dụng dịch chiết từ lá cây cỏ lào có hiệu quả ức chế vi khuẩn mạnh, có tác dụng kích thích biểu mô giúp liền vết thương và giảm sưng viêm. Ngoài ra, cỏ Lào còn có tác dụng chữa vết thương ở mắt do xước hoặc loét giác mạc.

hoa cỏ lào

Cứ vào khoảng tháng 12 âm lịch hàng năm là lúc mà hoa cộng sản nở mạnh. Thời điểm này hoa cà phê mới chỉ ươm bông chưa nở rộ, người nuôi ong thường di chuyển đàn ong của mình đến bìa rừng hoặc sườn đồi tự nhiên để ong hút mật ngọt. 

hoa cộng sản nở rộ

Hoa cộng sản nở nộ trắng cả một vùng nhưng cũng tàn rất nhanh.

Do là loài cây thân bụi, nên thời gian hoa nở và tàn cũng rất nhanh có khi chỉ gần một tháng. Hoa cộng sản nở cũng là điểm quan trọng để đàn ong nuôi quân chuẩn bị cho vụ khai thác mật hoa cà phê. Đặc sản của núi rừng Tây Nguyên.

Đặc điểm của mật ong hoa cỏ Lào (hoa cộng sản).

Về màu sắc và hương vị: Mật hoa cỏ Lào có màu vàng tươi khá đẹp, có độ ngọt sắc và hương thơm dễ chịu.
Về độ đậm đặc: Mật ong hoa cỏ Lào nguyên chất khá đặc và sánh.

hoa cỏ lào ở Tây Nguyên

Tuy đều là hoa cỏ tự nhiên nhưng hoa cỏ Lào chỉ cho mật, còn hoa trinh nữ chỉ cho phấn đã cho thấy sự diệu kỳ của tạo hoá. Nếu bạn có nhu cầu đến các loại mật ongphấn hoa rừng Tây Nguyên với nhất năm 2018 vui lòng liên hệ Hotline: 0989.296.850 để biết thêm chi tiết nhé. Xin chân thành cảm ơn !