Mật ong hoa bạc hà – đặc sản nổi tiếng của vùng cao nguyên đá

0

Là vùng đất địa đầu Tổ Quốc – Hà Giang là vùng đất của các cao nguyên đá quanh năm mây phủ, khắc nghiệt về khí hậu nhưng lại là chốn khởi nguồn của những đặc sản vô cùng độc đáo. Và mật ong hoa bạc hà là một trong những sản vật hấp dẫn nhất, được những chú ong chăm chỉ làm ra từ loài cây bạc hà mọc dại…

Hoa bạc hà tại Hà Giang

Cây hoa bạc hà – loài cây mọc dại nhiều tại Hà Giang

1. Mật hoa bạc hà là gì ? Cùng đi tìm nguồn gốc cây bạc hà huyền bí.

Mật ong hoa bạc hà được khai thác từ cây bạc hà trên các cao nguyên đá thuộc các huyện Đồng Văn, Mèo Vạc, Quản Bạ và Yên Minh tỉnh Hà Giang. Đây là một loài cây dại có hoa có màu tím hồng thường nở vào tháng 11 đến hết tháng 1 dương lịch năm sau. Mật ong bạc hà được người dân truyền tụng là vị thuốc với các dược tính đặc biệt ở khả năng bồi bổ sức khỏe, chữa các bệnh về hô hấp, đường tiêu hóa hiệu quả.

Cây hoa bạc hà

Ong đi hút mật hoa bạc hà

Là loại cây mọc dại lên sản lượng mật hoa bạc hà thu được hàng năm không nhiều. Thế nhưng bù lại do sống trong điều kiện tự nhiên khắc nhiệt lên mật bạc hà có mùi hương rất riêng, sánh đặc và ngọt mát. Chính vì thế mà mật ong bạc hà có giá bán cao nhất trong các loại mật ong.

Mật ong hoa bạc hà thu được từ cây cỏ bạc hà mọc dại ở Hà Giang chứ không phải từ rau húng bạc hà, môn bạc hà như mọi người lầm tưởng.

2. Mật ong hoa bạc hà có màu gì ? Cách nhận biết mật hoa bạc hà nguyên chất.

Mật ong nguyên chất của hoa bạc hà có sắc xanh tự nhiên rất đẹp. Màu mật phụ thuộc vào các yếu tố như hàm lượng nước, phấn hoa… với mỗi tỷ lệ khác nhau thì mật hoa bạc hà có màu từ xanh nhạt tới vàng chanh đậm. Mở nút chai thấy hương thơm bạc hà rất đặc trưng.

sáp ong và mật ong hoa bạc hà

Mật và sáp ong hoa bạc hà.

3. Khám phá tác dụng của mật ong bạc hà.

Mật ong là một vị thuốc quý với nhiều tác dụng tốt cho cơ thể, mật hoa bạc hà cũng thế nó giúp bồi bổ sức khoẻ, chữa các bệnh về đường hô hấp, các bệnh về đường tiêu hoá…

Mật ong hoa bạc hà so với mật ong khác

Mật ong hoa bạc hà có màu xanh nhạt khác hoàn toàn các loại mật thông thường có màu vàng cam

Mật ong bạc hà từ lâu đã được truyền tụng là một vị thuốc quý với nhiều tác dụng đặc biệt như: chữa các bệnh về đường hô hấp, bồi bổ sức khỏe cho người có thể trạng yếu, chữa các bệnh về đường tiêu hóa,….

Dùng hằng ngày giúp tăng cường sức đề kháng, thanh lọc cơ thể, tốt cho đường ruột và cải thiện tiêu hoá.

Giúp phòng nhiễm lạnh vào mùa đông, hiệu quả trong việc chữa ho, viêm họng.

Ngoài ra, mật ong hoa bạc hà còn được biết với những công dụng như giúp giảm cân, làm đẹp da cho chị em phụ nữ.