Những điều có thể bạn chưa biết về phấn ong hoa cà phê

0

Nếu như mật ong hoa cà phê được rất nhiều khách hàng ưa chuộng bởi màu sắc sáng tươi, đặc quánh, có vị ngọt dịu và hương thơm đặc trưng, thì khi đề cập đến phấn ong hoa cà phê còn khá nhiều người bỡ ngỡ. Trong bài viết này, Mật Ong Tây Nguyên sẽ giới thiệu cho các bạn chi tiết về phấn hoa cà phê từ lúc ong lấy phấn cho tới lúc phấn hoa cà phê được đóng gói tới tay khách hàng.

Hoa cà phê nở

Hoa cà phê thường nở rộ vào khoảng tháng 2, 3 dương lịch hàng năm

Mọi người đều biết mật ong có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều công dụng khác nhau như giúp điều trị ho, các bệnh về đường ruột, đau dạ dày…. Tuy nhiên, nếu xét về hàm lượng dinh dưỡng có trong phấn hoa ong cao hơn gấp 2, 3 lần thậm chí nhiều hơn so với mật ongcông dụng của phấn hoa mật ong cũng rất tuyệt vời.

Cũng giống như nhiều loại phấn hoa khác, trong phấn hoa cà phê có chứa protein, axit amin, carbonhydrate, các loại vitamin như A, B1, B2, D, E.. các chất khoáng như Ca, K, Na, Cu, Fe…  và nhiều loại men tự nhiên cùng các hoạt chất sinh học rất tốt cho cơ thể.

phan-hoa-la-gi-1

1. Phấn ong hoa cà phê được thu vào thời gian nào ?

Tuy phụ thuộc nhiều vào thời tiết hàng năm, khoảng thời gian tưới nước của người trồng cà phê nhưng mùa hoa cà phê thường nở rộ vào khoảng tháng 2, 3 dương lịch. Lúc hoa cà phê nở cũng là lúc những chú ong đi hút mật và lấy phấn hoa cà phê.

Thường thì ong thợ thường tập chung lấy phấn hoa vào buổi sáng, vì lúc đó độ ẩm trên bông hoa còn nhiều và ong dễ dàng dùng nước và mật hoa để kết dính những hạt phấn nhỏ li ti lại với nhau rồi dính vào giỏ phấn ở phía hai chân sau. Khi kích thước hai hạt phấn hoa mật ong ở giỏ phấn đạt kích thước phù hợp thì ong thợ sẽ mang về tổ.

ong đem phấn hoa về tổ

Hạt phấn phía hai chân sau của ong sẽ bị giữ lại khi chúng chui vào tổ

2. Phấn ong hoa cà phê có màu gì ?

Mỗi một loại hoa thường có màu phấn khác nhau và phấn hoa cà phê có màu vàng nhạt. Tuy nhiên, Tây Nguyên vào mùa hoa cà phê nở cũng có những loại hoa khác nở cùng như hoa bơ, hoa điều và hoa của các loài cỏ dại…  và ong thợ cũng lấy phấn từ chúng. Thế nên, trong sản phẩm phấn ong hoa cà phê thường có lẫn các hạt màu vàng sáng của hoa bơ, màu vàng cam của các loại hoa cỏ dại…

phấn hoa cà phê có màu vàng nhạt

Phấn hoa cà phê sẽ có màu vàng nhạt

3. Phấn ong hoa cà phê có vị như thế nào ?

Phấn ong hoa cà phê có hương vị đặc trưng, có thể không giống bất kỳ loại thực phẩm nào bạn đã ăn từ trước. Chúng có vị ngọt bùi, mềm và tan trong miệng khi ăn.

Sản phẩm phấn ong hoa cà phê 500gram

Sản phẩm phấn ong hoa cà phê 500gram

4. Phấn ong hoa cà phê được thu hoạch như thế nào ?

Vào mùa hoa cà phê nở, người nuôi ong kiểm tra khi đàn ong đã mang đủ phấn về đầy tổ để nuôi cả đàn thì sẽ tiến hành gạt để thu hoạch phấn hoa. Người ta sẽ dùng 1 tấm phên có đục những lỗ nhỏ vừa để ong chui lọt qua, khi những chú ong tha phấn về tổ qua những lỗ nhỏ này sẽ bị giữ phấn lại và rơi xuống máng hứng phấn dưới cửa tổ.

5. Sản phẩm phấn ong cà phê khi tới tay khách hàng trải qua những công đoạn nào ?

– Phấn hoa ở các máng hứng phấn sẽ được người nuôi ong thu lại chút vào xô đem về phơi hoặc sấy khô. Bởi vì phấn hoa tươi có chứa khá nhiều nước, rất mềm và dễ hỏng nếu để lâu.

– Sau khi hơi khô, phấn ong hoa cà phê sẽ được sàng lọc qua nhiều bước để loại bỏ các tạp chất, lá hoặc cành cây…. rơi vào. Cuối cùng sẽ được đóng túi kín trước khi được gửi tới tay khách hàng.

6. Lưu ý khi sử dụng phấn hoa cà phê.

– Phấn hoa cà phê cũng giống như các loại phấn hoa khác có thể gây dị ứng cho những người mẫn cảm với hoa.
– Tuyệt đối không nên sử dụng phấn hoa cà phê cho trẻ em dưới 1 tuổi

– Ngoài những công dụng giống như các loại phấn hoa khác, phấn hoa cà phê còn có công dụng rất tốt trong việc cải thiện giấc ngủ, dùng phấn hoa cà phê vào buổi tối sẽ giúp giấc ngủ của bạn ngon và sâu giấc hơn, sẽ giúp đánh bay chứng mất ngủ…

Trên đây là tất cả những chia sẻ về phấn hoa cà phê mà chúng tôi muốn gửi gắm tới các bạn. Nếu có nhu cầu đặt mua sản phẩm phấn hoa mật ong chất lượng cao từ Tây Nguyên hãy liên hệ tới: Hotline.0989.296.850. Xin chân thành cảm ơn!