Nên hay không việc bảo quản mật ong trong tủ lạnh

0

Rất nhiều người nghĩ “tủ lạnh có thể bảo quản tốt mọi thứ”. Vì thế mà họ có thói quen cái gì cũng cho vào tủ lạnh để bảo quản, từ thực phẩm tới đồ khô… hay cả mật ong. Tuy nhiên, có thực sự cần bảo quản mật ong trong tủ lạnh để giữ hương vị, tránh kiến ?. Mời các bạn cùng Mật Ong Tây Nguyên đi làm rõ vấn đề này nhé !

Mật ong dần keo đặc lại và kết tinh nếu để lâu trong ngăn mát tủ lạnh.

Ong thợ sau khi hút mật hoa về sẽ để trong tổ dùng làm thức ăn cho cả đàn. Vào mùa hoa, đàn ong sẽ phải cố gắng lấy nhiều mật hơn để dự trữ cho mùa đông ít thức ăn. Khi đó các ô chứa mật được bịt kín, sẽ là nơi bảo quản mật ong lý tưởng trong thời gian dài. Điều này cho thấy, nhiệt độ lạnh hay nóng hơn bình thường chưa chắc đã tốt hơn cho việc bảo quản mật ong.

1. Lý do vì sao không nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh.

Nhiệt độ ở ngăn đá hay ngăn mát tủ lạnh đều rất thấp. Đặc tính của mật ong khi ở nhiệt độ thấp sẽ bị kết tinh. Vì thế, nếu bạn để lâu chai mật ong trong ngăn mát tủ lạnh sẽ khiến nó bị kết tinh. Mật ong khi đã bị kết tinh sẽ giảm đi hương vị, dưỡng chất có trong mật ong cũng sẽ bị biến đổi. Hơn nữa, mật ong bị kết tinh nếu muốn dùng lại phải ngâm vào nước nóng cho tan ra, rất mất thời gian. Tủ lạnh không giúp bạn bảo quản mật ong được lâu hơn mà còn có thể làm mất đi những dưỡng chất tốt.

Bảo quản mật ong trong tủ lạnh là không cần thiết !

Cách tốt nhất là không bên bảo quản mật ong trong tủ lạnh. Bởi mật ong nguyên chất vẫn dùng tốt chừng 1-2 năm khi bảo quản ở nhiệt độ thường.

2. Điểm không tốt khi để lâu mật ong trong tủ lạnh.

– Mật ong sẽ mất dần mùi thơm của hoa.
– Mật ong sẽ bị kết tinh, nếu muốn lấy ra dùng sẽ rất bất tiện.
– Dưỡng chất trong mật ong dễ bị biến đổi, không còn ở dạng bão hoà. Khi mật ong ở thể lỏng ban đầu, dưỡng chất ở dạng bão hoà giúp cho cơ thể dễ hấp thụ, rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, khi bị kết tinh, cơ thể sẽ khó hấp thụ hơn giống như đường mía…

Mật ong dễ bị kết tinh nếu bảo quản trong tủ lạnh.

3. Chọn chai lọ để đựng mật ong và thời gian bảo quản tốt nhất.

Tốt nhất là bạn nên chọn chai thuỷ tinh hoặc chai nhựa sạch để đựng mật ong. Tuyệt đối không đựng mật ong vào chai lọ bằng kim loại, gỗ vì nó sẽ gây mất mùi vị, tạo ra các độc tố gây hại.

* Thời gian bảo quản tốt nhất:

Mật ong nguyên sáp: Tối đa là 5-6 tháng, sau đó bạn phải vắt hết mật ong ra và bỏ phần sáp đi. Việc này sẽ giúp ngăn ngừa sự lên men làm chua và hỏng mật ong.
Mật ong dạng lỏng: Có thể bảo quản 1-2 năm hoặc hơn. Nếu muốn bảo quản được lâu bạn phải để mật ong ở nơi thoáng mát, tránh xa các nguồn nhiệt nóng hoặc lạnh và ánh nắng mặt trời. Không để mật ong dưới nền đất lạnh, ở gần bếp lửa…

Để tìm hiểu cách bảo quản mật ong tốt nhất và để được lâu dài vui lòng tham khảo: <<tại đây>>. Liên hệ Hotline: 0989.296.850 để đặt mua những loại mật ong chất lượng nhất.

Tags: