Những lưu ý giúp bảo quản mật ong được lâu nhất

0

Có thể bạn chưa biết rằng mật ong vẫn giữ nguyên chất lượng trải qua hàng trăm năm nếu được bảo quản trong môi trường thuận lợi. Nó được xem là một trong số rất ít thực phẩm có hạn sử dụng là  “mãi mãi” bởi tính kháng khuẩn vốn có.

cach-bao-quan-mat-ong

Bảo quản mật ong tốt nhất trong chai hoặc hũ thuỷ tinh sạch.

Tuy nhiên, mật ong cũng rất rễ bị oxy hoá, lên men hoặc hư hỏng nếu bảo quản sai cách. Vậy cách bảo quản mật ong như thế nào là tốt nhất ? Sau đây mời các bạn cùng mật ong Tây Nguyên cùng đi tìm hiểu nhé !

1. Những lưu ý giúp bảo quản mật ong được lâu nhất.

– Để mật ong dùng được lâu thì việc lựa chọn lọ để bảo quản là khâu quan trọng nhất. Bạn nên dùng lọ được làm từ các chất liệu không gây ra các phản ứng hoá học như thuỷ tinh, gốm sứ.

– Tuyệt đối không được dùng các lọ đựng mật ong làm bằng kim loại. Bởi vì, kim loại rất dễ gây phản ứng hoá học với mật ong sinh ra các chất độc hại. Ngoài ra, cũng không lên dùng bình gỗ để bảo quản mật ong. Bởi vì, bảo quản mật ong trong thùng gỗ sẽ làm mật ong bị lây mùi. Phải thường xuyên kiểm tra độ trong, độ ẩm của mật ong cũng như độ kín hơi của lọ đựng.

mat-hoa-ca-phe-5

Chai thuỷ tinh đậy kín nắp là dụng cụ bảo quản mật ong tốt nhất.

– Bảo quản mật ong nguyên chất trong các chai, lọ đậy kín. Bởi vì, nếu để không khí lọt vào thì mật ong sẽ bị oxy hoá còn nếu để nước lọt vào thì mật sẽ bị lên men. Nước và không khí là 2 yếu tố làm cho mật ong bị thay đổi màu sắc và hương vị.

– Ở trong điều kiện không thích hợp mật ong nguyên chất rất dễ bị kết tinh. Để tránh điều đó bạn không được để lọ đựng mật ong tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, phơi ngoài nắng hoặc để tiếp xúc với nước.

– Mật ong nguyên chất thường chứa hàm lượng phấn hoa quá cao. Bảo quản trong môi trường quá lạnh cũng là một nguyên nhân gây kết tinh ở đáy chai, lọ. Do đó, để làm tan chảy bạn chỉ nên đặt chìm ½ lọ mật ong vào nước ấm. Lưu ý, tuyệt đối không nên dùng nước quá nóng bạn nhé.

– Luôn giữ cho mật ong chánh xa các thực phẩm có mùi thơm hay các loại gia vị. Bởi vì, mật ong có xu hướng hút mùi thơm ở những vật đặt ở gần chúng  nếu nắp lọ không được kín.

– Nơi bảo quản mật ong tốt nhất là những chỗ thoáng mát, khô ráo, tối và không quá lạnh. Đặc biệt là không có ánh nắng chiếu trực tiếp.

cach-bao-quan-mat-ong-1

– Nhiệt độ ở nơi bảo quản mật ong không được vượt quá 27 độ C, nhiệt độ lý tưởng nhất là từ 21 đến 26 độ C.

– Không nên để mật ong ở gần bếp bởi vì hơi nóng sẽ làm mật ong dậy mùi và sậm màu hơn.

– Không được bảo quản mật ong trong tủ lạnh vì dễ làm chúng bị đặc lại và gây đóng đường.

– Tuyệt đối không nên dùng mật ong cho những món ăn trong lò vi sóng bạn nhé. Bởi vì, sóng viba sẽ làm mất các dưỡng chất trong mật ong.

– Mật ong có chứa nước rất dễ bị lên men chua và phân huỷ thành dấm. Nếu được bảo quản trong tủ lạnh sẽ giúp kéo dài thời gian lên men chua. Do đó, khi mua mật ong bạn nên chú ý nếu được người bán khuyên bảo quản trong tủ lạnh. Bởi vì, rất có thể loại mật ong đó không thể nguyên chất 100%.

Nếu có nhu cầu đặt mua mật ong hoa cà phê số lượng lớn hoặc dùng tại nhà. Vui lòng liên hệ trực tiếp quản lý của Mật Ong Tây Nguyên qua Hotline: 0989.296.850. Xin chân thành cảm ơn !