Cách chọn trái bơ sáp Đắk Lắk ngon

0

Bơ sáp là loại trái cây đặc sản rất nổi tiếng của vùng đất Tây Nguyên Đắk Lắk, quả bơ nơi đây nổi bật bởi giá trị dinh dưỡng và độ thơm ngon hấp dẫn. Hàng năm cứ khoảng tháng 5 đến tháng 8 là các thương lái lại tấp lập đổ về thu mua loại quả đặc sản này.

quả bơ sáp đắk lắk

Quả bơ sáp Đắk Lắk có ưu điểm nổi bật so với các loại bơ thông thường khác là loại trái to, thịt quả không bị sơ, ruột vàng rất hấp dẫn. Trái bơ sáp không quá tròn và cũng không quá dài vỏ hơi sần, khi gần chính thì căng mọng và cầm rất chắc tay. 

1. Cách chọn quả bơ sáp ngon nhất

Quả bơ sáp ngon là khi chín có vỏ căng bóng, hình dánh quả đẫy đà và cầm rất nặng tay.

– Thường thì bơ sáp có vỏ màu xanh hoặc màu xanh vàng, trên vỏ có lấm tấm phấn, nếu da quả hơi sần sùi là loại ngon nhất vì thịt quả vàng chứa nhiều dinh dưỡng, ăn rất dẻo và béo.

thịt quả bơ sáp

– Bơ sáp khi gần chín chỉ cần lay nhẹ là bạn đã nghe thấy tiếng lúc lắc bên trong, quả to nhưng hạt bơ lại khá nhỏ.

Công nghệ kỹ thuật ngày càng cao và hiện nay các kỹ sư nông nghiệp đã tìm ra cách để bơ sáp ra hoa trái vụ giúp nâng cao giá thành sản phẩm và đây cũng là tin rất vui đối với người yêu thích loạ quả này. Tuy nhiên khi chọn mua bơ và bảo quản bạn cần chú ý những điều sau.

– Chỉ chọn những quả bơ già có cuống tươi, vỏ hơi sần sần và cầm chắc tay (bởi vì quả bơ non vỏ rất bóng)

– Quả bơ sáp ngon không nên để trái chín trên cây mà phải ngắt trước vài ngày và để bơ chín tự nhiên.

– Quả bơ khi chín chỉ cần nắn nhẹ bạn đã cảm thấy thịt bơ mềm đều và có hạt lúc lắc bên trong, đặc biệt cuống vơ vẫn còn khá tươi.

– Khi mua bơ ngoài chợ bạn đừng bị đánh lừa bởi vẻ về ngoài căng tròn, vỏ căng mịn hay loại quả to. Bởi vì bơ cũng có nhiều loại khác nhau, dù mẫu mã đẹp nhưng mùi vị không thể ngon bằng bơ sáp, chưa kể là một số loại ăn còn có vị đắng và mùi vị rất nhạt.

trái bơ sáp ngon

– Với những trái bơ khi mua về nếu chưa chín thì không nên ủ trong thùng gạo, gói vào túi nilon hoặc

bọc kín vì sẽ làm bơ dễ bị hỏng. Cách tốt nhất bạn để bơ ở những nơi thoáng mát, xếp phần cuống hướng lên trên nếu quả bơ già thì chỉ sau khoảng 1 đến 2 ngày là bơ chín.

– Không nên mua bơ với số lượng lớn vì giá rẻ hay chọn được loại bơ ngon, bởi vì quả bơ chín khá nhanh và không bảo quản được lâu. Do đó, chỉ nên mua với số lượng vừa phải để dùng hết trong vài ngày, nhiều người cắt bơ và bảo quản trong tủ lạnh nhưng độ tươi ngon thì không thể so sánh với loại bơ chín tự nhiên, chưa kể là bảo quản trong tủ lạnh hàm lượng dinh dưỡng trong quả bơ sẽ bị giảm bớt.

Tags:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (14 votes, average: 4,79 out of 5)
Loading...