Cách chọn trái bơ sáp Đắk Lắk ngon

0

Bơ sáp là loại trái cây đặc sản rất nổi tiếng của vùng đất Tây Nguyên Đắk Lắk. Quả bơ nơi đây nổi bật bởi giá trị dinh dưỡng cao cùng độ thơm ngon hấp dẫn. Hàng năm, khoảng tháng 5 đến tháng 8 là các thương lái lại tấp lập đổ về thu mua loại quả đặc sản này.

quả bơ sáp đắk lắk

Hình ảnh trái bơ sáp Đak Lak sau khi thu hoạch.

Quả bơ sáp Đắk Lắk có ưu điểm nổi bật so với các loại bơ thông thường khác là loại trái to, thịt quả không bị sơ, ruột vàng rất hấp dẫn. Trái bơ sáp không quá tròn và cũng không quá dài. Vỏ quả bơ sáp hơi sần, lúc chín thì căng mọng và cầm rất chắc tay. 

1. Cách chọn quả bơ sáp ngon nhất

Quả bơ sáp ngon là khi chín có vỏ căng bóng, hình dánh quả đẫy đà cầm rất nặng tay.

– Thường thì bơ sáp có vỏ màu xanh hoặc màu xanh vàng, trên vỏ có lấm tấm phấn. Nếu nhìn da quả hơi sần sùi là loại ngon nhất vì thịt quả vàng chứa nhiều dinh dưỡng, ăn rất dẻo và béo.

thịt quả bơ sáp

Phần thịt trái bơ sáp DakLak có màu vàng đặc trưng, ăn rất dẻo và thơm.

– Bơ sáp khi gần chín chỉ cần lay nhẹ là bạn đã nghe thấy tiếng lúc lắc bên trong. Quả bơ to nhưng hạt bên trong lại khá nhỏ.

Nhờ áp dụng công nghệ vào nông nghiệp cùng sự hướng dẫn tận tình của các kỹ sư nông nghiệp. Hiện nay, người trồng bơ tại Đắk Lắk đã tìm ra cách để bơ sáp ra quả trái vụ giúp nâng cao giá thành sản phẩm. Đây cũng là tin vui cho những ai yêu thích loại quả này vì có thể mua vào bất kỳ thời gian nào trong năm. Tuy nhiên, khi chọn mua bơ và bảo quản bạn cần chú ý những điều sau.

– Chỉ chọn những quả bơ già có cuống tươi, vỏ hơi sần sần và cầm chắc tay. (Bởi vì quả bơ non vỏ rất bóng)

Quả bơ sáp Đắk Lắk ngon không nên để chín cây mà phải ngắt trước vài ngày để bơ chín tự nhiên.

– Quả bơ khi chín chỉ cần nắn nhẹ bạn đã cảm thấy thịt bơ mềm đều và có hạt lúc lắc bên trong. Đặc biệt, trông cuống vơ vẫn phải còn khá tươi.

Khi mua bơ sáp bạn đừng bị đánh lừa bởi vẻ bề ngoài đẹp, vỏ nhẵn hay loại quả to. Vì bơ có nhiều loại khác nhau, dù mẫu mã đẹp nhưng mùi vị không thể ngon bằng bơ sáp. Chưa kể là một số loại bơ nước ăn còn có vị đắng và mùi vị rất nhạt.

trái bơ sáp ngon

Trái bơ booth, một loại bơ sáp đặc sản cực thơm ngon.

– Với những trái bơ khi mua về nếu chưa chín thì không nên ủ trong thùng gạo. Bạn cũng không nên để trái bơ vào túi nilon hoặc bọc kín vì sẽ làm bơ dễ bị hỏng. Cách tốt nhất là để bơ ở những nơi thoáng mát, xếp phần cuống hướng lên trên nếu quả bơ già thì chỉ sau khoảng 1 đến 2 ngày là bơ chín.

– Không nên mua bơ với số lượng lớn vì giá rẻ hay chọn được loại bơ ngon. Bởi vì, quả bơ sáp daklak chín khá nhanh và không bảo quản được lâu. Do đó, chỉ nên mua với số lượng vừa phải để dùng hết trong vài ngày. Nhiều người cắt bơ và bảo quản trong tủ lạnh dùng dần nhưng độ tươi ngon thì không thể so sánh với loại bơ chín tự nhiên. Chưa kể là bảo quản trong tủ lạnh hàm lượng dinh dưỡng trong quả bơ sẽ bị giảm bớt.