Macca – loại cây công nghiệp mới ở Tây Nguyên

0

Với giá thành khá đắt đỏ cùng danh hiệu "hoàng hậu của các loại hạt khô", hạt macca mang giá trị dinh dưỡng cực cao. Tuy không được biết đến rộng rãi nhưng nó luôn được những người sành ăn đặc biệt ưa chuộng.

cây macca

Sau đây, Mật ong Tây Nguyên sẽ giới thiệu tới các bạn thông tin chi tiết cũng như hàm lượng dinh dưỡng của loại hạt "thượng phẩm" này nhé.

1. Hạt Macca là gì ?

Macca (Macadamia) là tên của một loại cây công nghiệp mang giá trị kinh tế lớn bắt nguồn từ Úc, khi du nhập về Việt Nam được người dân gọi tắt là Macca.

hoa và quả macca

Là loại cây thân gỗ lớn có thể cao từ 15 – 20 mét, tán rộng và có lá màu xanh đậm. Hoa của macca kết thành từng chùm mọc ra ở phía nách lá và có mùi thơm rất dễ chịu. Tuỳ vào từng giống cây macca mà có lá và màu hoa khác nhau, nhưng chủ yếu có 2 loại: 1 loại lá ngắn, liền mép, có hoa màu trắng sữa và 1 loại lá có mép răng cưa, hoa màu phớt hồng. Macca thường ra hoa từ tháng 1-4 và cho thu hoạch quả vào tháng 7 tháng 8.

Quả Macca kết thành từng chùm, có hình dáng tựa như trái đào nhỏ. Vỏ quả khá cứng khi chín sẽ tự nứt để lộ ra hạt tròn có màu nâu đẹp mắt.

quả macca khi chín

Hạt maca thoạt nhìn giống những viên socola tròn ngộ nghĩnh, bên trong lớp vỏ màu nâu là phần nhân màu trắng sữa giòn ngon có chứa hàm lượng dinh dưỡng cực cao. Mỗi hạt maca thường có đường kính từ 2 đến 3 cm và trọng lượng khoảng 8-10 gram.

Cây macca khi được 3-4 năm tuổi thì cho quả, nhưng phải đạt độ tuổi từ 10-12 năm thì mới cho năng suất cao, thời gian cho thu hoạch quả kéo dài  đến 40- 60 năm. Cách thu hoạch quả chủ yếu là chờ quả chín rụng hoặc quả đã nứt hạt.

Ở Việt Nam, một số vùng ở Tây Nguyên như Lâm Đồng, Đăk Lăk… đang áp dụng trồng thử loại cây công nghiệp này sen kẽ với cà phê và ca cao.

2. Hàm lượng dinh dưỡng có trong hạt macca

Phần giá trị nhất của macca chính là phần nhân màu trắng sữa, chứa hàm lượng dinh dưỡng cực cao. Khi phần nhân được sấy khô (lượng nước còn 1,5 -2,5%) thì dinh dưỡng gồm:

nhân macca màu trắng sữa

– Hàm lượng chất béo, đường và đạm lần lượt là 78,2%, 10% và 9,2%

– Các khoáng chất như K, P, Mg là 0,37%, 0,17% và 0,12%

– Vitamin gồm: B1 (16 mgram), B2 (2,2 mgram) và E (0,4 -18 mgram)

Ngoài ra trong mỗi kg nhân macca còn chứa 360mgram Ca, 66mgram S, 18mgram Fe, 14mgram Zn và 3,33 mgram Cu…

Hơn nữa, hàm lượng chất béo không no tốt cho sức khoẻ trong nhân của hạt macca (78%) cao hơn hẳn so với các loại hạt dinh dưỡng khác như Hạnh nhân (51%), Lạc(44,8%), hạt Điều (47%), hạt hạch Đào (63%).

Trong hàm lượng dầu của macca thì có tới 84% acid béo không no tốt cho cơ thể mà cơ thể con người không thể tự tổng hợp được. Khi ăn hạt macca se giúp làm giảm cholesterol trong máu, giúp phòng ngừa xơ cứng động mạch, ngoài ra macca còn chứa hàm lượng đạm cao và nhiều acid amin cần thiết cho sức khoẻ con người.

hạt macca

Nhân hạt macca có vị ngọt, ăn rất bùi và ngậy, thơm mùi bơ sữa và giòn tan. Bạn có thể ăn sống trực tiếp hoặc đem rang, xào nấu cùng các món ăn, làm nguyên liệu chế biến bánh kẹo cũng rất ngon.

Ngoài phần nhân chứa hàm lượng dinh dưỡng cao thì vỏ quả macca còn chứa 14% tanin và 8-10% đạm. Sau khi tanin được chiết xuất ra thì vỏ được nghiền làm thức ăn gia súc. Riêng phần vỏ hạt được sử dụng làm vật liệu hữu cơ, làm chất độn cho bầu ươm cây.

Với giá trị kinh tế cao của mình, macca ngày càng được đầu tư mở rộng diện tích trồng trọt giúp người dân phát triển kinh tế

Tags: