Chia sẻ 2 cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu cực chuẩn

0

Ngọc Cẩu thường được dân gian ví von là loại nấm “tan cửa nát nhà” khi lỡ sử dụng, đó không chỉ là lời ví von trêu đùa bình đường mà được rất nhiều người kiểm chứng về công dụng tuyệt vời của nấm ngọc cẩu đối với sức khoẻ sinh lý phái mạnh…

Việc tìm mua được nấm Ngọc Cẩu tốt không phải là chuyện dễ dàng, tới khi có nấm rồi thì việc chế biến sao cho nó trở thành loại biệt dược trốn phòng the cũng không hề đơn giản. Có khá nhiều cách chế biến nấm ngọc cẩu làm thuốc, tuy nhiên cách tốt nhất được Y học cổ truyền và đồng bào vùng cao thường áp dụng là ngâm nấm ngọc cẩu với rượu. Trong bài viết này, mật ong tây nguyên sẽ giới thiệu tới các bạn 2 cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu cực chuẩn nhé.

cây nấm ngọc cẩu

1. Dùng nấm Ngọc Cẩu tươi ngâm rượu

Nguyên liệu bao gồm: 1kg nấm Ngọc cẩu tươi, 200ml mật ong nguyên chất và 5 lít rượu nếp ngon khoảng 40 độ.

Nấm Ngọc Cẩu tươi lấy về rửa sạch phần hoa, phần củ, bạn nên dùng bàn chải cọ thật sạch cho hết đất, cát bám vào sau đó để ráo nước. 

Lưu ý: Nấm Ngọc Cẩu có khá nhiều nhựa nên chỉ cần bầm dập nhẹ gặp nước sẽ bị thâm đen, hoặc thi vừa đem thái miếng để 1 lát những miếng nấm cũng bị thâm đen ngay – việc này không làm ảnh hưởng tới chất lượng cảu nấm đâu bạn nhé. 

Bước tiếp theo bạn cho toàn bộ phần hoa và chủ nấm Ngọc cẩu đã phơi khô ráo vào bình thuỷ tinh sạch, thêm 200ml mật ong rồi đổ ngập rượu vào. Rượu ngâm nấm ngọc cẩu tươi để ở nơi thoáng mát sau khoảng 3 tháng là có thể sử dụng. Rượu Nấm Ngọc Cẩu tươi thành phẩm có màu đen sậm, có mùi thơm nhẹ.

2. Dùng Nấm Ngọc Cẩu khô ngâm rượu.

Nấm Ngọc Cẩu tươi có chứa khá nhiều nước và nhựa, đem ngâm ngay với rượu sẽ làm cho rượu nhạt đi và hương vị cũng không thơm và ngon ngọt bằng ngâm nấm Ngọc Cẩu khô với rượu.

thái lát nấm ngọc cẩu

Cách sơ chế nấm Ngọc Cẩu khô cũng khá đơn giản: Thái cây nấm tươi thành lát mỏng, đem phơi khô trong bóng râm, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp trong vòng 2, 3 ngày tuỳ vào thời tiết tới khi miếng nấm hơi teo lại là được. Để tăng vị thơm và bớt nước thì bạn nên sao nấm Ngọc Cẩu rồi mới đem ngâm rượu. Ưu điểm của nấm Ngọc Cẩu khô ngâm rượu sẽ loại bỏ được vị chát vốn có của nấm, hương vị của rượu cũng đậm đà hơn

Nguyên liệu bao gồm:  500 gram nấm Ngọc Cẩu khô, 5 lít rượu nếp và 200ml mật ong cùng với 2, 3 củ nấm Ngọc Cẩu tươi (mục đích chính là để tạo hình cho bình rượu đẹp mắt hơn, còn không bạn chỉ cần mấm khô là đủ rồi).

rượu nấm ngọc cẩu

Với cách ngâm này bạn cho nấm Ngọc Cẩu khô vào dưới đáy bình, bên trên là những củ nấm tươi bên trên, thêm 200ml mật ong nguyên chất rồi đổ ngập rượu vào. Đặt bình rượu ở nơi thoáng mát sau khoảng 3 tháng là bạn có thể sử dụng.

3. Yêu cầu thành phẩm của rượu Ngọc Cẩu.

Theo trải nghiệm của nhiều người thì ngâm rượu với nấm Ngọc Cẩu khô thơm và ngon hơn khi ngâm tươi.
Có nhiều người ngâm rượu nấm Ngọc Cẩu không biết cho thêm mật ong vào sẽ làm cho bình rượu ngọt dịu và dễ uống hơn.

Tuy nhiên, ngâm rượu với nấm Ngọc Cẩu dù tươi hay là khô thì đều có điểm chung là nước rượu dần chuyển sang màu sẫm chỉ sau vài ngày  và có mùi thơm thanh nhẹ vị thuốc Bắc.