Các loại phấn hoa ong tốt nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay

0

Đều là sản phẩm do ong làm ra nhưng so với mật ong thì phấn hoa có hàm lượng dinh dưỡng cao cấp nhiều lần. Bạn có biết dinh dưỡng trong phấn hoa ong còn cao hơn gấp nhiều so với trứng sữa. Tuy nhiên, chọn loại phấn hoa ong tốt nhất trên thị trường để sử dụng không phải là dễ dàng.

Sau đây, mời các bạn cùng Mật Ong Tây Nguyên đi tìm hiểu các loại phấn hoa ong tốt nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay nhé.

các loại phấn hoa ong

Phấn hoa nguyên chất, món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng.

Các sảm phẩm từ thiên nhiên tốt cho sức khoẻ luôn được mọi người ưa chuộng. Cũng giống như sữa ong chúa, mật ong, tổ yến, sáp ong… phấn hoa cũng được rất nhiều khách hàng săn đón, tìm mua. Các loại phấn hoa tốt nhất phải kể đến: Phấn hoa cà phê, phấn hoa rừng, phấn hoa xuyến chi, phấn hoa trinh nữ, phấn hoa nhãn…

Phấn hoa thành phẩm có thể ăn trực tiếp, hoặc pha nước ấm để uống mỗi ngày. Ngoài ra, phấn hoa còn dùng để ngâm với mật ong, ngâm rượu uống cũng rất tốt.

1. Phấn ong hoa cà phê

Cùng với mật ong hoa cà phê, phấn hoa cà phê là đặc sản nổi tiếng của núi rừng Tây Nguyên. Mùa xuân hàng năm trên cao nguyên đất đỏ là thời điểm hoa cà phê nở trắng cả một vùng. Hoa cà phê trắng tinh khiết, hương thơm vô cùng lôi cuốn. Chẳng thế mà ong bướm đua nhau bay về hút mật lượm phấn.

phấn hoa cà phê

Phấn hoa cà phê là một trong những loại phấn thơm và ngon nhất hiện nay.

Phấn hoa cà phê nguyên chất có màu vàng nhạt. Tuy nhiên, vẫn xen lẫn các hạt đỏ, vàng tươi của hoa rừng, hoa của cây ăn trái… Phấn ong cà phê có vị ngọt nhẹ, điểm nổi bật của phấn hoa cà phê là rất thơm. Có thể nói hương thơm của nó là nổi bật nhất trong tất cả các loại phấn hoa trên thị trường hiện nay.

Công dụng của phấn hoa cà phê được biết đến với rất nhiều lợi ích khác nhau:  Ăn phấn hoa cà phê chữa mất ngủ, bồi bổ sức khoẻ và chữa biếng ăn, chán ăn rất hiệu quả. Ngoài ra, phấn ong cafe còn rất tốt cho trí não và giúp chữa bệnh về đường tiêu hoá….

2. Phấn ong hoa trinh nữ

Trinh Nữ ( hay còn được gọi là cây Xấu Hổ, cây Mắc Cỡ….) là loại cây mọc dại trong tự nhiên. Đây được xem là vị thuốc nam quý giúp chữa một số bệnh như mất ngủ, đau mỏi lưng. Phấn hoa Trinh Nữ rất bổ dưỡng và có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ.

phấn hoa trinh nữ

Phấn hoa trinh nữ là loại phấn hoa cỏ tự nhiên, tốt cho sức khoẻ.

Phấn hoa Trinh Nữ có màu vàng sáng, tuy nhiên vẫn xen lẫn các hạt đỏ của hoa cỏ dại khác. Phấn ong hoa Trinh nữ cũng khá thơm và tan nhanh trong nước ấm.

3. Phấn ong hoa cỏ kim (phấn hoa xuyến chi).

Là loại cỏ dại bạn có thể bắt gặp ở bất kỳ đâu. Tuy nhiên, hoa xuyến chi thường mọc tốt ở các bãi hoang, triền đồi và phát tán rất nhanh. Cỏ Kim là loại hoa vừa cho mật vừa cho phấn. Phấn ong hoa cỏ kim là loại phấn sạch, giúp bồi bổ và nâng cao sức khoẻ.

phấn hoa cỏ kim

Phấn hoa cỏ kim thường có màu đỏ sẫm.

Đặc điểm nhận biết: Phấn ong hoa cỏ kim có màu đỏ sậm, hương thơm nhẹ, dạng hạt nhỏ khi ăn dẻo dẻo, tan chậm trong nước ấm. So với phấn hoa cà phê thì phấn ong hoa cỏ kim không thơm bằng. Phấn hoa Xuyến Chi có màu đỏ đậm lên rất dễ nhận biết.

4. Phấn ong hoa rừng

Tâm lý của đa số mọi người là cứ thấy gắn mác "RỪNG" là tốt. Chính vì thế, có không ít đơn vị dùng nó để đánh lừa khách hàng. Bạn phải hiểu gắn mác "RỪNG" thì một là hàng cấm như gỗ rừng, thú rừng…Nếu không cấm thì giá của nó rất đắt.

Phấn Hoa Rừng được hiểu theo 2 nghĩa:

+ Phấn hoa có trong phần sáp ong (tổ ong) được khai thác ở trong rừng. Phần này chỉ dùng để ngâm rượu uống là tốt nhất và rất ít khi bạn mua được. Bởi vì, người khai thác mật ong rừng chủ yếu chỉ cắt phần chứa mật, không cắt nguyên tổ để dành cho vụ sau khai thác. Tuy nhiên, vẫn có số ít người săn ong rừng cắt cả tổ chứa phần nhộng và ong non… Nếu điều này cứ tiếp diễn thì sẽ không còn ong rừng nữa.

phấn ong hoa rừng

+ Phấn hoa của được ong thu lượm từ các loại hoa rừng, cỏ dại. Người nuôi ong đem đàn ong của mình tới bìa rừng để khai thác phấn hoa. Loại phấn hoa rừng này cũng có dạng hạt nhưng thường có nhiều màu sắc khác nhau. 

Do không kiểm soát được loại hoa lấy phấn lên chất lượng và mẫu mã của phấn ong rừng cũng không thực sự tốt. Hương vị của nó cũng khó xác định vì hạt có vị ngọt, có hạt lại vị chua, đắng. Điểm đặc biệt là sản lượng ít và bạn khó thể tìm mua được hàng chuẩn.

5. Phấn ong hoa nhãn

Là loại cây ăn quả nhiệt đới được trồng ở hầu hết các tỉnh thành tại Việt Nam. Tuy nhiên, nổi tiếng nhất vẫn là ở Hưng Yên, Bắc Giang và khu vực miền Tây.

Hoa nhãn cho cả mật và phấn hoa. Mật ong hoa nhãn rất thơm, ngọt sắc được khách hàng rất ưa chuộng. Tuy nhiên, phấn ong hoa nhãn ít được biết đến trên thị trường và cũng không quá nổi bật. Do đó, người nuôi ong rất ít khi khai thác mà để cho ong làm thức ăn nuôi cả đàn.

6. Hiểu lầm về một số loại phấn hoa ong.

Đà Lạt nổi tiếng với hoa Atiso, đi du lịch tới đây bạn có thể dễ dàng tìm mua các sản phẩm từ Atiso như: Bông hoa Atiso tươi, trà Atiso, cao Atiso… Tuy nhiên, hoa Atiso rất cứng và không có phấn, vì thế không có phấn hoa Atiso. Nếu bạn được chào mua phấn ong hoa Atiso với nhiều công dụng tuyệt vời thì hãy tự tin khẳng định với họ "Phấn hoa Atiso là hàng giả".

Tương tự khi tham quan cao nguyên đá Đồng Văn, bạn có thể mua sản phẩm đặc sản như mật ong hoa Bạc Hà, mật ong hoa Tam Giác Mạch, bánh Tam Giác Mạch… Thế nhưng, hai loại hoa này cũng cho rất ít phấn và có thể nói không thể mua được Phấn Ong Hoa Bạc Hà hay Phấn Ong Hoa Tam Giác Mạch chính hãng.

Trên đây là hầu hết các loại phấn hoa ong tốt nhất đang được bán tại thị trường Việt Nam. Mỗi loại có màu sắc, hương vị tương đối khác nhau lên rất dễ để bạn phân biệt. Khách hàng có nhu cầu đặt mua phấn hoa ong chất lượng cao, xịn 100% xin vui lòng liên hệ. Hotline: 0989.296.850. Xin chân thành cảm ơn !