Bất ngờ trước 6 nguyên nhân khiến mật ong bị sủi bọt khí màu trắng

0

Khi mua mật ong, chắc hẳn nhiều bạn thắc mắc về phần bọt khí màu trắng trên miệng chai. Không ít người thắc mắc vì sao mật ong sủi bọt khí ? Sau đây, Mật Ong Tây Nguyên sẽ đưa ra 5 nguyên chính khiến mật ong nguyên chất thường có bọt khí màu trắng nhé.

Biểu hiện cụ thể là khi mua mật ong nguyên chất bạn sẽ thấy phần bọt khí màu trắng trên miệng chai. Kèm theo đó, khi mở nắp chai mật ong sẽ phát ra tiếng xì xì hoặc bật tung ra… Vậy, mật ong bị sủi bọt khí màu trắng có tốt không hay là mật kém chất lượng ?

1. Mật ong có bọt khí màu trắng hay không phụ thuộc phần lớn vào nguồn hoa mà ong hút mật.

Nguồn hoa chính là yếu tố chính khiến mật ong nguyên chất có nhiều bọt khí màu trắng. Cho dù là mật ong rừng hay mật ong nuôi xịn 100% thì nguồn hoa mà ong lấy mật vẫn là yếu tốt chính quyết định. Ngoài ra, thời điểm khai thác mật cũng tác động một phần nhỏ khiến mật ong sủi bọt khí.

Mật ong có bọt khí trắng

Một số loại hoa ong thường hút mật nổi tiếng của từng vùng trên đất nước Việt Nam.

Hiện nay các loại mật ong hoa nhãn, hoa vãi, mật ong hoa tràm, mật ong hoa keo… nằm trong TOP đầu những loại mật có nhiều bọt khí gas. Mật ong hoa cà phê hay mật ong bạc hà…. ít xuất hiện bọt khí trắng. Kể cả một số loại mật ong rừng cũng có nhiều bọt khí trắng.

2. Bọt khí trắng trong mật ong phụ thuộc vào hàm lượng phấn hoa có lẫn trong mật.

Mật ong nguyên chất khác với mật ong đã qua chế biến là vẫn giữ được hàm lượng phấn hoa trong đó. Trên 1 cầu ong thì phần ô chứa mật và chứa phấn ở rất gần nhau. Hơn nữa, ô chứa phấn không được ong thợ bịt lại do đó khi thu hoạch mật thì phấn hoa sẽ lẫn vào.

Tuy hàm lượng dinh dưỡng của phấn hoa cao gấp nhiều lần mật ong. Tuy hiên, nếu lẫn vào mật thì vẫn là yếu tố tác động nhỏ khiến cho mật ong sủi bọt.

Mật ong sủi bọt khí

Mật ong xuất hiện bọt khí gas trên miệng chai.

3. Mật ong sủi bọt khí trắng do hàm lượng nước cao hơn mức trung bình.

Mật ong thường chứa hàm lượng nước trung bình giao động từ  (16 -> 22%). Nếu hàm lượng nước dưới 19% thì mật ong không bị lên men và có thể bảo quản được lâu. Tuy nhiên, nếu vượt mức này thì mật ong khá loãng – đây là nguyên nhân lớn gây sủi bọt khí, gas hay thậm chí còn làm mật dễ lên men, chất lượng mật giảm.

4. Mật ong sủi bọt khí hay không phụ thuộc vào độ già của mật.

Nếu khai thác khi các ô chứa mật chưa bịt kín nắp cũng là 1 nguyên nhân khiến mật ong sủi bọt khí trắng. Bởi vì, khi ong thợ đem mật hoa về tổ còn phải dùng cánh để quạt cho bớt hơi nước. Công đoạn này rất quan trọng, còn gọi là luyện mật để làm ra những giọt mật ong ngọt ngào. 

vì sao mật ong sủi bọt khí

Mật ong hoa bạc hà và mật hoa cà phê có rất ít bọt khí.

5. Mật ong sủi bọt khí trắng do vận chuyển đi xa.

Thời gian và quãng đường vận chuyển xa cũng là yếu tố không nhỏ gây lên sủi bọt khí trắng. Để mật ong yên một chỗ, ít di chuyển sẽ ít sinh bọt khí hơn.

6. Cách bảo quản và thời gian sử dụng khiến mật ong sủi bọt khí.

Có một đặc điểm ít người nhận ra là mật ong có bọt khí trắng có mùi hương thơm hơn. Tuy nhiên, nếu bảo quản không đúng cách sẽ rất nhanh mất hương vị và giảm chất lượng.

Mật ong vừa khai thác cũng có nhiều bọt khí hơn là mật ong để lâu ngày. Mật ong có nhiều bọt khí trắng nếu đậy không kín nắp để lâu ngày rất dễ bay hơi, giảm chất lượng và bọt khí cũng không còn.

Vì thế,  dù mật ong sủi bọt khí trắng hay không thì cũng không thể khẳng định là mật ong kém chất lượng. Quan trọng nhất là bạn chọn nơi mua uy tín và mật ong nguyên chất xịn 100%. Mật Ong Tây Nguyên luôn tự hào là nơi cung cấp mật ong uy tín, giá thành ưu đãi nhất toàn quốc. Xin chân thành cảm ơn !

Tags: