Quả ươi một loại thảo dược quý từ núi rừng Tây Nguyên

0

Cây ươi thuộc loại thân gỗ lớn xuất hiện chủ yếu ở vùng rừng núi Nam Trung Bộ và Tây Nguyên cứ khoảng 4 năm mới cho trái một lần, cây có thể cao từ 20-40 mét và đường kính lên tới một mét.

qua-uoi-la-gi-3

1. Tìm hiểu về quả ươi bay

Quả ươi từ lâu đã được người dân xem là loại thảo dược quý dùng để chữa bệnh và pha chế nước uống giúp thanh nhiệt. Hạt ươi khi ngâm trong nước sẽ nở ra, dùng để nấu nước uống có tác dụng thanh nhiệt giải độc, chữa được ho khan và nhuận tràng. Chính vì thế mà lợi ích kinh tế do quả ươi mang lại khong hề nhỏ, hiện nay hạt ươi còn dùng để xuất khẩu sang thị trường chính là Trung Quốc.

quả ươi bay

Hạt ươi hay còn gọi là hạt đười ươi, hạt ươi bay có tính mát, vị ngọt có tác dụng thanh nhiệt, giải độc dùng để điều trị ho khan, đau họng, khàn tiếng, chảy máu cam, nôn ra máu hoặc các bệnh về viêm đường tiết liệu, người bị mụn nhọt, đau nhức răng…

quả ươi bay

Dân gian thường dùng hạt ươi để làm mát cơ thể, chỉ cần đun 4, 5 hạt ươi với 1 lít nước để dùng uống trong ngày, có thể uống thường xuyên trong thời gian dàu mà không gây độc hay ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ. Ngoài ra, hạt ươi kết hợp cùng với hạt é để nấu nước uống giải khát giúp loại trừ các loại bệnh về nhiệt trong mùa hè nắng nóng.

phơi quả ươi

Quả ươi có tên khoa học là (Sterclia lyhnophora), mọc chủ yếu ở khu vực phía Nam mà không có ở miền mắc lên còn gọi là an nam tử. Ở Trung quốc, hạt tươi còn gọi với cái tên là đại phát tử (bởi vì loại hạt này gặp nước sẽ nở rất to).

Theo lương y Phạm Như Tá (thuộc tiểu ban thuốc cổ truyền Việt Nam) cây ươi còn có tên là đười ươi, lười ươi hay cây thạch. Về khía cạnh y học cổ truyền thì hạt ươi có tính mát, không độc dùng trong các trường hơp nóng trong, chảy máu cam, ho khan và khàn tiếng, chỉ cần đem ngâm hạt ươi ngâm nước rồi đun để dùng nước uống trong ngày sẽ rất tốt.

quả ươi khi ngâm nước

Tuy nhiên, một điều đáng chú ý rằng hạt ươi khô khi nâm nước sẽ nở rất to, do đó cần đặc việt chú ý không được cho trẻ nhỏ chơi loại hạt này.

Cũng theo các chuyên gia, cây ươi ở Việt Nam có công dụng cao nhất và cần được gây trồng mở rộng giúp phát triển kinh tế của đồng bào nơi đây.

Tags:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (8 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...