Mật ong đặc hay loãng do yếu tố nào quyết định chủ yếu ?

0

Mật ong – món quà quý giá từ thiên nhiên đã được con người khai thác từ bao đời. Không chỉ là vị thuốc quý để chữa bệnh, mật ong còn là thực phẩm bổ dưỡng được nhiều gia đình ưa chuộng.

Tuy nhiên, để mua mật ong xịn, nguyên chất 100% thì không phải là điều dễ dàng, kể cả người nuôi ong có nhiều năm kinh nghiệm cũng dễ dàng nhầm lẫn. Có nhiều khách hàng chọn mua mật ong vì độ đậm đặc, có người mua ở những chỗ quen,. Tuy nhiên, đôi lúc họ vẫn thắc mắc: "Dù mua cùng loại mật ong ở cửa hàng nhưng lần này thì mật đặc mà lần sau mật lại loãng là vì sao ?".

Ong thu mật hoa cà phê

Ong lấy mật hoa cà phê, loại mật đậm đặc nhất hiện nay.

Trong bài viết này, Mật Ong Tây Nguyên sẽ giới thiệu tới các bạn mật ong đặc hay loãng là do đâu. Đồng thời chia sẻ về những yếu tố nào quyết định đến độ đậm đặc của mật ong.

1. Mật ong đặc hay loãng phụ thuộc vào loại hoa và loại ong lấy mật ?

Có thể các bạn chưa biết nhưng theo nghiên cứu thì giống ong ngoại không chỉ cho sản lượng mật cao hơn mà còn cho mật ong đậm đặc hơn. Hiện nay các giống ong nuôi ở nước ta chủ yếu là ong Ýong Ấn Độ. Ong ruồi chủ yếu là ở tự nhiên cho sản lượng ít và mật cũng loãng hơn.

Mật ong hoa nhãn khá loảng

Mật ong hoa nhãn tuy thơm nhưng khá loảng (Ảnh Internet).

Loại hoa mà ong lấy mật cũng là một yếu tố quyết định đến độ đặc hay loãng của mật ong. Mật ong hoa cà phê thường rất đậm đặc và ngọt dịu. Thế nhưng mật ong hoa nhãn và mật ong hoa vải thường khá loãng còn mật ong hoa tràm loãng và có vị hơi chua…

2. Nhiệt độ bảo quản mật ong ảnh hưởng đến độ đậm đặc.

Mọi vật chất khi gặp nóng sẽ nở ragặp lạnh thì co lại, và mật ong cũng thế. Vào mùa đông, nhiệt độ xuống thấp khiến cho mật ong đậm đặc hơn. Khi hè về, thời tiết nóng bức sẽ khiến mật giãn nở và trở nên loãng hơn.

Lưu ý: Đây là nhận định dựa trên cùng một loại mật ong chứ không dành cho các loại mật khác nhau bạn nhé.

3. Mật ong đặc hay loãng phụ thuộc vào thời gian thu hoạch.

Để làm ra mật ong cho chúng ta sử dụng thì ong thợ phải đi hút mật hoa đem về tổ và dùng cánh của mình quạt cho bớt hơi nước. Khi tỷ lệ nước trong mật ong còn khoảng 20% thì các ô mật sẽ được ong bịt kín lại. Thời điểm này là thời gian "chín" để thu hoạch mật ong ngon nhất.

Mật ong phải vít hết các ô mật mới đạt chuẩn để thu hoạch.

Nếu thu hoạch trước khi ong bịt kín những ô mật thì mật ong thu được sẽ loảng hơn. Ngoài ra, trong quá trình thu hoạch nếu gặp mưa thì cũng khiến cho mật loãng đi.

Có nhiều cơ sở nuôi ong muốn tận dụng tối đa sức mạnh của đàn ong vào đúng mùa hoa nở nên thường thu hoạch sớn một chút nhằm lấy thêm mật, tăng năng xuất khiến mật ong bị loãng. Do đó, hãy chọn những cơ sở uy tín như Mật Ong Tây Nguyên để đặt mua, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm.

4. Thời gian bảo quản mật ong trong bao lâu.

Mật ong dù không có thời gian sử dụng vì đặc tính của mật ong có tính kháng khuẩn, nếu bảo quản trong điều kiện lý tưởng mật ong có thể bảo quản được cả ngàn năm. Tuy nhiên, mật ong nên sử dụng càng sớm càng tốt, không nên để quá 2 năm bạn nhé.

Mật ong để lâu, nếu bị tác động của nhiệt độ môi trường, ánh sáng sẽ khiến mật loãng hơn.

5. Bất ngờ trước cách kiểm tra mật ong chuẩn độc đáo.

Có nhiều cơ sở bán mật ong khuyên người mua bảo quản mật trong ngăn mát tủ lạnh để trữ được lâu. Tuy nhiên, nếu để lâu hơn tầm 1, 2 tháng thì dù là mật ong chuẩn đến mấy cũng sẽ dẻo kẹo lại, rồi dần kết tinh đường. Nếu bạn không tin có thể kiểm nghiệm thực tế, kể cả mật ong rừng cũng không thể tránh khỏi.

Do đó, Mật Ong Tây Nguyên khuyên bạn bảo quản mật ong ở nơi thoáng mát. Không để mật ong ở nơi có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp và những nơi có nhiệt độ cao như cạnh bếp lửa.

Khi mua mật ong về, để biết mật ong có chuẩn hay không bạn chỉ cần rót mật ong vào 1 hũ nhỏ để trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 1 ngày. Nếu thấy mật ong dẻo quánh lại như mạch nha và không đóng đường thì đó là mật ong chuẩn.

Hãy đưa ra ý kiến góp ý của bạn, Mật Ong Tây Nguyên sẽ giải đáp cụ thể, xin cảm ơn !