Khẳng định mật ong thật không bị kiến bu là sai lầm ?

0

Có nhiều lúc xem thông tin trên Facebook, Internet thấy một số bạn khẳng định chắc nịch rằng "Mật ong rừng, mật ong nguyên chất thì không bị kiến bu còn nếu bị kiến bu thì đó là mật ong cho ăn đường, mật ong giả".

Trước hết, Mật Ong Tây Nguyên xin khẳng định nếu bạn cho rằng kiến có thể kiểm chứng được đâu là mật ong thật hay giả là điều phản khoa học. Và nhận định trên là hoàn toàn không chính xác.

kiến không dám tới gần tổ ong đang hoạt động

Dù liều mạng tới đâu,kiến cũng không dám tới gần tổ ong đang hoạt động để hút mật

Nếu nói mật ong thật không bị kiến bu là sai, thế nhưng nói mật trong tổ ong không bị kiến bu là đúng. Bởi vì, khi mật trong tổ ong ở trên cây hay trong từng thùng ong được hàng ngàn ong thợ bảo vệ, kiến dù có liều mạng đến mấy cũng không dám tới gần.

Đây cũng chính là lý do mà các đàn kiến không dám tới gần tổ ong dù biết bên trong có chứa rất nhiều mật ngọt ngào. Và có lẽ đây cũng chính là nguyên nhân khiến nhiều người lầm tưởng rằng "mật ong thật thì không bị kiến bu". Mật Ong Tây Nguyên xin khẳng định mật ong khi đã lấy ra khỏi tổ không những là thức ăn ưa thích của kiến mà còn của nhiều loại côn trùng khác.

Kiến không bu mật ong nguyên chất

Thực chất đa số loài kiến rất thích mật ong

1. Bất ngờ trước những nguyên nhân khiến kiến không bu mật ong.

– Kiến có rất nhiều loại, có những loài kiến ăn thịt sống chúng chỉ ăn côn trùng… và có thể không thích mật ong nên không bu vào.

– Mật ong bị thu hoạch sớm có chứa nhiều nước hoặc khai thác không đảm bảo vệ sinh khiến mật bị lên men, từ từ vị ngọt trong mật ong sẽ bị thay thế bằng vị chua. Sự phân huỷ các loại đường (Glucose, fructose…) trong mật ong sẽ làm giảm sự kích thích lên khứu giác và vị giác của kiến khiến chúng ko thích loại mật này.

– Mật ong bị pha thêm các loại hoá chất độc hại khiến cho kiến không dám bu vào.

Các bạn có biết thành phần của mật ong nguyên chất dù là mật ong nuôi hay mật ong rừng cũng chứa khoảng 60-70% (đường Glucose và fructose), khoảng 5-10% (đường sucrose, maltose). Các loại đường này giúp tạo nên vị ngọt của mật ong và loại mật ong nào càng chứa nhiều dường Fructose thì sẽ càng ngọt. 

kiến rất thích bu vào mật ong

Kiến không thể phân biệt được mật ong nguyên chất và mật ong pha đường

Xin chia sẻ thêm một điều thú vị nữa mà có thể nhiều bạn chưa biết rằng: Dù mật ong rừng hay mật ong nuôi ở vùng 1 khu vực địa lý thì chất lượng mật cũng không có gì khác nhau nhiều. Bởi vì chất lượng của mật phụ thuộc phần lớn vào nguồn hoa mà ong hút mật ở khu vực đó.

Các loại trái cây có vị ngọt như táo, dưa hấu, chuối, nho, dứa…cũng chứa 3 loại đường chủ yếu là Glucosefructosesucrose. Và bạn biết đó, kiến chúng rất thích bu vào những loại trái cây có vị ngọt này. Thế nên, mật ong nguyên chất hay mật ong rừng thì kiến cũng rất thích bu vào để hút chất ngọt.

Vì thế, nếu bạn có ý định dùng kiến để phân biệt mật ong nguyên chất và mật ong pha đường thì hãy từ bỏ ngay. Bởi vì, dù là mật pha đường hay mật ong nguyên chất không chứa chất độc hại thì kiến cũng đều thích. Loài kiến rất nhạy cảm với các loại hoá chất độc hại và chúng thường có xu hướng tránh xa.

Vì thế, nếu bạn để rớt mật ong ở chỗ có nhiều kiến mà chúng không dám bu vào thì cần xem lại chất lượng chai mật ong của bạn mua. Xin cảm ơn !

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...