6 sự thật về sữa ong chúa thực sự khiến bạn bất ngờ.

0

Chứa 22 loại axit amin cần thiết cho con người, sữa ong chúa là cực phẩm do ong làm ra tốt hơn hẳn phấn hoa, mật ong. Ngoài ra, sữa ong chúa còn là chất đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của đàn ong. Hãy cùng Mật Ong Tây Nguyên khám phá những sự thật về sữa ong chúa bạn nhé.

Sữa ong chúa là gì ? Sữa ong chúa (SOC).

Sữa ong chúa” không phải là sữa tiết ra từ trong bụng của con ong chúa. Thực ra, đây là dịch được tiết ra từ cổ họng của con ong thợ. Loại dịch này chứa rất nhiều dinh dưỡng, khoáng chất là thức ăn chính nuôi con ong chúa.

sữa ong chúa tươi chuẩn

Sữa ong chúa có tác dụng gì đối với đàn ong ?

Vòng đời của loài ong bắt đầu từ trứng, sau đó chuyển thành ấu trùng, nhộng rồi thành con ong. Trong 3 ngày đầu khi trứng nở, tất cả ấu trùng đều được ăn sữa ong chúa. Từ ngày thứ 4, ấu trùng ong đực, ong thợ sẽ chỉ được ăn mật và phấn hoa.

Ấu trùng ong chúa được nuôi trong mũ chúa, có thiết kế riêng lớn gấp nhiều lần các ô nuôi ấu trùng ong thợ, ong đực. Ấu trùng ong chúa được cho ăn sữa ong chúa liên tục đến khi phát triển thành ong chúa tơ. Ngoài ra, ong chúa còn được cho ăn hoàn toàn sữa ong chúa tới khi trưởng thành và sinh sản. Chính nhờ thức ăn bổ dưỡng đó mà tuổi thọ của ong chúa kéo dài từ 5-7 năm. Trong khi ong thợ (ong cái bình thường) chỉ có tuổi thọ 1-2 tháng.

sữa ong chúa

Qua đây bạn có thể nhận thấy “cùng 1 loại trứng được sinh ra mà nhờ được ăn hoàn toàn bằng sữa ong chúa mà con ong chúa lại có thuổi thọ cao gấp mấy chục lần ong thợ”. Nhờ có sữa ong chúa mà con ong chúa có đủ sức khoẻ để đẻ 500 – 2000 trứng/ngày. Qua đó, góp phần quan trọng để đàn ong phát triển.

Sữa ong chúa được thu hoạch như thế nào ?

Sữa ong chúa được người nuôi ong lấy từ các mũ chúa. Để có được 100gram sữa ong chúa tươi phải thu gom từ hàng trăm tổ ong. Bởi trong điều kiện thường 1 tổ ong cũng chỉ có tối đa là 5-6 mũ chúa. Mà chỉ đàn ong mạnh mới xây mũ chúa, cấp tạo chúa mới để tách đàn.

thu hoạch sữa ong chúa

Tạo mũ chúa để thu hoạch sản lượng sản lượng sữa ong chúa cao.

Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học hiện đại người nuôi ong đã có thể tạo sẵn các mũ chúa. Kế đến là gắp ấu trùng ong vào đó để ong thợ tiết sữa chúa để nuôi chúng. Cuối cùng, chỉ việc cắt mũ chúa thu hoạch. Nhờ đó mà sản lượng sữa ong chúa tăng lên nhiều lần.

Bắt tổ ong rừng, ong tự nhiên có thu được sữa ong chúa ?

Trên thực tế, người săn ong trong tự nhiên không bao giờ lấy được sữa ong chúa. Những trường hợp may mắn lắm thì chỉ thu hoạch được 1-2 mũ chúa. Hiện nay, 100% nguồn sữa ong chúa trên thị trường đều được làm ra bởi ong nuôi. Dưới sự can thiệp của con người mới có thể thu hoạch được sản lượng sữa ong chúa nhiều hơn.

Vì sao sữa ong chúa lại có giá dắt đỏ ?

Sữa ong chúa được tạo ra chủ yếu là để cho con ong chúa ăn. Một tổ ong chỉ có duy nhất 1 con ong chúa. Do đó, nếu không có sự can thiệp của con người thì sản lượng thu được sẽ rất thấp.

Ngoài ra, không phải tổ ong nào cũng có thể khai thác được sữa ong chúa. Chỉ khi đàn ong mạnh, đông quân và nguồn mật, phấn hoa đồi dào mới cho sản lượng (SOC) cao.

sữa ong chúa tươi

Không chỉ việc thu hoạch sữa ong chúa khó mà cách bảo quản cũng không dễ dàng. (SOC) cần được bảo quản lạnh, tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vì đễ bị oxy hóa. Ngoài ra sữa ong chúa không được có mùi chua, không bị thối mốc…

Vì trong sữa ong chúa có rất nhiều axit amin, giàu protein và acid béo. Ngoài ra, chứa nhiều vitamin: B5, B1, B2, C… các nguyên tố vi lượng: đồng, kali, sắt, can xi… Đây là những chất cực tốt và cần tiết cho sức khoẻ con người.

hũ sữa ong chúa tươi

Sữa ong chúa có bị làm giả ?

Việc sản xuất sữa ong chúa rất phức tạp và cầu kỳ, là mặt hàng quý và khá đắt đỏ. Sữa ong chúa bảo quản ngăn đá tủ lạnh được 1 năm, trong ngăn mát tủ lạnh được 1 tháng.

Hiện nay, trên thị trường sữa ong chúa được bán tràn lan khắp nơi với giá rất rẻ. Ngoài ra, còn không được bảo quản lạnh mà để trong điều kiện nhiệt độ bình thường. Qua đó, rất có thể những loại này bị làm giả hoặc kém chất lượng.

Địa chỉ mua sữa ong chúa uy tín, chất lượng tại Hà Nội.

ĐC: Số 5, ngách 58/1- Hoàng Đạo Thành – Kim Giang – Thanh Xuân – Hà Nội.
Hotline/Zalo: 0989.296.850.