6 cách giúp bạn nhận biết mật ong thật giả đơn giản nhất

0

Mật ong có nhiều tác dụng diệu kỳ đối với sức khoẻ, thế nhưng đó phải là mật ong thậtnguyên chất. Từ xa xưa, ông bà ta đã có nhiều cách phân biệt mật ong thật giả như thử với lá hành, trứng gà, nước… Tuy nhiên, các cách này liệu có đúng, hãy cùng Mật Ong Tây Nguyên đi tìm hiểu nhé !

thử mật ong bằng tay

1. Kiểm tra trực tiếp bằng tay:

Mật ong thật khi khuấy lên sẽ mềm và rất đậm đặc. Khu dùng tay sờ thử không có cảm giác sạn sạn. Mật ong giả khi khuấy khá loảng, dùng tay sờ có cảm giác gợn, không được mềm mịn.

Đây cách đơn giản và được nhiều người áp dụng, tuy nhiên không thể khẳng định hoàn toàn là mật ong thật hay giả được. Vì một số loại mật ong nguyên chất ở nhiệt độ nhất định vẫn có thể kết tinh dạng rắn.

2. Kiểm tra mật ong thật giả với vải hoặc giấy thấm:

Nhỏ vài giọt mật ong lên miếng vải để hơi nghiêng, nếu mật ong giữ nguyên dạng lăn xuống đất là mặt ong chuẩn. Còn mật ong giả hay bị pha loãng sẽ bị thấm vào vải ngay.

Hoặc bạn nhỏ giọt mật ong vào miếng giấy ăn, trong thời gian vài giây đầu nếu mật ong ngấm xung quanh thì là giả. Còn mật ong vẫn là dạng giọt tròn là mật chuẩn. Mật ong thấm xuống giấy càng nhanh thì độ loãng cao hay chứa nhiều nước.

phân biệt mật ong thật giả với giấy

Thử với cách này cũng không thể khẳng định chắc chắn mật ong là thật hay giả. Bởi vì có một số loại mật ong khá loãng như mật hoa nhãn, hoa tràm …

3. Kiểm tra mật ong thật giả với tủ lạnh:

Để chai mật ong vào tủ lạnh khoảng 1 ngày nếu đông cứng lại như đá là mật ong giả 100%. Còn chai mật chỉ keo lại, không kết tinh là mật ong chuẩn, nguyên chất.

để mật ong trong tủ lạnh

Đây là cách chuẩn nhất giúp bạn nhận biết mật ong thật hay giả. Mật ong nguyên chất để trong tủ lạnh cả tháng cũng chỉ keo lại, hoàn toàn không kết tinh đường.

4. Kiểm tra mật ong nguyên chất bằng nước:

Đựng nước trong 1 cốc thuỷ tinh sạch, trong, sau đó dùng đũa nhúng vào mật ong rồi nhỏ từng giọt vào đó. Nếu giọt mật ong không bị tan mà lắng xuống đáy là mật ong thật. Mật ong giả, chứa nhiều nước sẽ bị tan ngay.

thử mật ong với nước

Bước thứ 2 bạn lắc nhẹ cốc vài giây rồi để xuống quan sát. Nếu thấy phần mật ong dưới đáy cốc tạo thành dạng hình giống với tổ ong là mật ong nguyên chất chuẩn.

5. Kiểm tra mật ong thật giả với lòng đỏ trứng:

Lấy 1 lòng đỏ trứng gà để ra bát rồi đổ mật ong vào bát ngập lên bề mặt. Mật ong thật sẽ làm cho lòng đỏ trứng dần thay đổi màu sắc và chín từ từ. Ngâm trong mật ong khoảng 8-10 tiếng thì lòng đỏ trứng sẽ cứng dần và trong lại không giống màu sắc ban đầu nữa.

nhận biết mật ong thật giả với trứng gà

6. Nhận biết mật ong thật, giả với lá hành tươi:

Bạn lấy một cọng hành tươi nhúng vào mật ong. Nếu cọng hành héo đi và xanh thẫm lại thì đó là mật ong thật. Tuy nhiên, cách này cũng không hoàn toàn có thể giúp bạn nhận biết mật ong nguyên chất với lá hành.

Trên đây là gợi ý những cách giúp bạn nhận biết mật ong thật đơn giản và dễ dàng nhất. Tuy nhiên, mật ong có hàng trăm loại, mỗi loại có hương vị, màu sắc và độ đậm đặc khác nhau. Muốn khẳng định mật ong thật, giả hay mật ong nguyên chất tốt nhất bạn nên gửi mẫu đến các cơ quan kiểm định để biết chính xác nhất nhé. Xin cảm ơn !