Nhiệm vụ của ong chúa, ong thợ và ong đực trong đàn là gì

0

Có thể ai cũng biết ong hút mật hoa rồi luyện thành những giọt mật ngọt ngào mà chúng ta vẫn thường sử dụng. Thế nhưng bạn có biết rằng, trong một tổ ong được phân thành nhiều cấp bậc khác nhau và có những nhiệm vụ riêng, không phải chú ong nào cũng làm nhiệm vụ hút mật.

Hãy cùng Mật Ong Tây Nguyên đi khám phá tổ chức xã hội trong đàn ong và nhiệm vụ của từng vị trí này là gì nhé !

Trong một đàn ong (tổ ong) thường có 3 loại ong chính: Ong chúa, ong thợong đực.

1. Vai trò và nhiệm vụ quan trọng của ong chúa trong đàn ong

Mỗi một đàn ong chỉ có duy nhất 1 ong chúa, nếu một tổ có từ 2 ong chúa chở nên thì sớm muộn cũng sẽ tách đàn hoặc ong chúa mới được sinh ra để thay cho ong chúa cũ đã già.

Ong chúa là một con ong cái phát triển hoàn chỉnh, nhiệm vụ chính là đẻ trứng để duy trì nòi giống và đảm bảo sự tồn tại của đàn ong, ngoài ra ong chúa còn tiết ra chất Feromol – "chất chúa" đề duy trì chật tự xã hội của đàn ong.

Vai trò của ong chúa

Cơ thể ong chúa to gấp 1,5 lần ong thợ

Một con ong chúa thực sự được coi là chúa khi nó đẻ ra các cấp ong con và cai trị cả đàn ong, khi chưa đẻ con thì ong chúa chỉ là một con ong cái bình thường.

Ong chúa có điểm giống với ong thợ là đều được sinh ra từ trứng đã thụ tinh, nhưng khác ở chỗ ấu trùng ong chúa được chăm sóc trong mũ chúa từ bé và được ong thợ cho ăn hoàn toàn sữa chúa do ong chúa mẹ tiết ra. Còn ấu trùng ong thợ được nuôi ở các ổ bình thường, chỉ được cho ăn sữa chúa 3 ngày đầu tiên rồi sẽ được ong thợ cho ăn mật và phấn hoa cho tới khi trưởng thành.

Là mẹ của cả đàn ong, được ong thợ chăm sóc rất kỹ và được ăn những thức ăn bổ dưỡng nhất ngay cả khi cả đàn ong khan hiếm thức ăn. Thế nên, tuổi thọ ong chúa kéo dài khá dài, trung bình là 3 năm thậm chí là lâu năm tới 5-6 năm. Nhưng ong chúa sung sức nhất trong 1 năm đầu mà thôi, ong chúa càng già thì tỷ lệ đẻ ra trứng không thụ tinh lớn, feromol tiết ra càng ít dẫn tới ong thợ sẽ xây mũ chúa và cấp tạo chúa mới.

Cơ thể ong chúa lớn, cánh ngắn và bọng thon dài cân đối bên trong chứa 2 buồng trứng phát triển, phần lưng – ngực rộng và toàn thân có màu đen hoặc nâu đen.

2. Vai trò không thể thiếu của ong thợ trong đàn ong

Ong thợ chỉ được nuôi bằng sữa chúa ong 3 ngày đầu khi còn là ấu trùng nên cơ thể chưa phát triển hoàn chỉnh đó là những con cái không có khả năng sinh đẻ.

Trong 1 đàn ong thì số lượng ong thợ chiếm số lượng đông nhấtđảm nhận hầu như tất cả các công việc nặng nhọc như xây tổ, chăm sóc ấu trùng, ong non và ong chúa, tìm kiếm thức ăn và phòng chống kẻ thù.

Vai trò của ong thợ

Chiếm số lượng lớn nhất trong đàn ong, ong thợ có vai trò tối quan trọng

Tuổi thọ của ong thợ phu thuộc rất nhiều vào điều kiện khí hậu, thời tiết và nguồn thức ăn trong tổ có dồi dào hay không ? Thông thường ong thợ chỉ sống được 50 – 60 ngày, vào mùa hè nắng nóng quá ong thợ sống được 5 – 6 tuần, còn khi mùa thu mát mẻ ong thợ sống được 2 tháng. 

Nói tóm lại, một đàn ong mạnh đầy đủ thức ăn thì ong thợ sống lâu hơn đến 60 ngày, còn khi đàn ong yếu có nguồn thức ăn dự trữ ít thì ong thợ chỉ sống được 30 ngày.

3. Vai trò của ong đực tuy thừa mà không thể thiếu

Nếu như với các động vật khác trứng không được thụ tinh sẽ chẳng thể nào nở ra được ong con. Thế nhưng với loài ong thì hoàn toàn khác. Ong đực nở ra từ trứng do ong chúa đẻ nhưng không được thụ tinh.

Ong đực không biết tự tìm kiếm thức ăn mà do ong thợ cho ăn. Mặc dù có vai trò quan trọng trong sự phát triển của đàn ong và có tuổi thọ lên tới 3 tháng hoặc hơn, nhưng khi đàn ong thiếu thức ăn dự trữ, thì ong đực bị đuổi ra khỏi tổ một cách không thương tiếc. Vào mùa đông, ong đực cũng bị ong thở đuổi ra khỏi tổ và mặc cho chết đói bên ngoài.

Vai trò của ong đực trong đàn ong

Cơ thể ong đực có màu đen và có rất nhiều lông

Ong đực có kích thước khá lớn, lớn hơn cả ong chúa nhưng bụng ngắn hơn, cơ thể ong đực có nhiều lông dài, dánh dài và có màu đen đặc biệt ong đực không có ngòi đốt.

Ong đực chỉ được sinh ra nhiều trong mùa sinh sản hoặc chia đàn, hoặc khi chúa già cũng đẻ ra nhiều trứng không được thụ tinh nở ra ong đực. Nhiệm vụ chính của ong đực trong đàn ong là thụ tinh cho ong chúa.

Như vậy, qua những thông tin ở trên bạn đã biết mật ongphấn hoa là do ong thợ làm ra phải không nào. Còn sữa chúa thường được giới thiệu tốt cho bà bầu là do ong chúa tiết ra để nuôi ấu trùng ong.Hãy để lại góp ý hoặc chia sẻ nếu bạn thấy thú vị nhé, xin cảm ơn !

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 4,20 out of 5)
Loading...